เรียนทำสมูทตี้, สอนทำสมูทตี้, เรียนทำน้ำผลไม้ปั่น, สอนทำน้ำผลไม้ปั่น
  Smoothies Clubs Youtube    Smoothies Clubs Line    Smoothies Clubs Facebook    Smoothies Clubs IG   Smoothies Clubs Tiktok       


        Home --> บทความ -->

เหตุผลที่คนไทยติดรสชาติกาแฟโบราณสดสไตล์เข้มข้น-หวานมันเหตุผลที่คนไทยติดรสชาติกาแฟโบราณสดสไตล์เข้มข้น-หวานมัน


เรียนทำน้ำปั่น เรียนทำกาแฟโบราณ เรียนน้ำปั่น เรียนกาแฟโบราณ น้ำปั่น กาแฟโบราณ ร้านกาแฟโบราณสดส่วนใหญ่นิยมใช้เมล็ดกาแฟโบราณระดับคั่วเข้ม เนื่องจากคนไทยส่วนมากคุ้นชินรสชาติของกาแฟโบราณสไตล์นั้นและดื่มก


เหตุผลที่คนไทยติดรสชาติกาแฟโบราณสดสไตล์เข้มข้น-หวานมัน


เรียนทำน้ำปั่น เรียนทำกาแฟโบราณ เรียนน้ำปั่น เรียนกาแฟโบราณ น้ำปั่น กาแฟโบราณ ร้านกาแฟโบราณสดส่วนใหญ่นิยมใช้เมล็ดกาแฟโบราณระดับคั่วเข้ม เนื่องจากคนไทยส่วนมากคุ้นชินรสชาติของกาแฟโบราณสไตล์นั้นและดื่มกันอย่างนี้มานาน ซึ่งลูกค้าเองส่วนมากก็จะหาแต่กาแฟโบราณสดรสเข้มๆ กันซะมากกว่า ทำให้ร้านกาแฟโบราณและโรงคั่วกาแฟโบราณได้ผลิตเมล็ดกาแฟโบราณสไตล์นี้ออกมาตอบสนองความต้องการของตลาดโดยรสนิยมความชอบไม่มีผิดถูก แต่ผู้ที่ชอบดื่มกาแฟโบราณสดจะทราบไหมว่า? ระดับการคั่วของกาแฟโบราณสดนั้นส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรสและกลิ่นของกาแฟโบราณเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการคั่วเมล็ดกาแฟโบราณจนถึงระดับเข้ม จะมีผลจะเป็นอย่างไร? มาดูกัน รสชาติ กลิ่น และสัมผัสของกาแฟโบราณ ว่ากันว่านักชิมกาแฟโบราณสดมักจะมีการสังเกตเอกลักษณ์ที่มีความโดดเด่นอยู่ 4 ลักษณะคือ Acidity : ความเป็นกรด ความเปรี้ยว Aromas – Origin Flavors : กลิ่นและรสชาติเฉพาะของพันธุ์กาแฟโบราณนั้นๆ Body : ความเข้มหนักของกาแฟโบราณ Dark Roast Flavor : ความเข้มจากการคั่วกาแฟโบราณ ซึ่งเอกลักษณ์เหล่านี้ส่วนใหญ่จะมีผลมาจากแหล่งที่มาของเมล็ดกาแฟโบราณสด และกระบวนการเก็บเกี่ยวหรือกระบวนผลิตทั้งหมด ไปจนถึงขั้นตอนการคั่วเมล็ดกาแฟโบราณสดซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด โดยจะส่งผลต่อเอกลักษณ์ทั้ง 4 ข้อของกาแฟโบราณนี้ กาแฟโบราณสดรสชาติเข้มข้น กาแฟโบราณสดที่พบเห็นได้ส่วนมากในประเทศไทย เป็นระดับคั่วเข้มและมีกลิ่นควันจากการคั่วที่มีกลิ่นฉุน แต่คนไทยกลับเรียกกลิ่นฉุนขึ้นจมูกแบบว่ามีกลิ่นหอมซึ่งเป็นรสนิยมที่ปลูกฝังกันมานาน ซึ่งส่วนมากคนไทยไม่ชอบกาแฟโบราณที่มีรสเปรี้ยว ส่วนสาเหตุอาจเกิดจากผลผลิตกาแฟโบราณในประเทศไทยยังมีคุณภาพที่ไม่สูงพอ ด้วยพื้นที่เพาะปลูก สภาพดินและอากาศ รวมทั้งสิ่งแวดล้อม ทำให้กาแฟโบราณไทยมีความเป็นกรดที่ค่อนข้างสูงและคม ความเข้มข้นน้อย มีความเค็มและขม รวมถึงความรู้ความเข้าใจในการปลูก การเก็บเกี่ยวและรักษาคุณภาพยังน้อย ส่งผลให้เมล็ดกาแฟโบราณสดอาจมีรสฝาด หรือหืน ทำให้การคั่วจึงเป็นขั้นตอนที่จะช่วยลดข้อบกพร่องต่างๆ เหล่านั้นลงไปได้ แต่แลกมากับรสชาติที่เข้ม& ขม นั่นเอง ที่มาของกาแฟโบราณสดรสชาติเข้มข้น-หวานมัน สมัยก่อนเมล็ดกาแฟโบราณสดถูกนำมาคั่วผสมรวมกับอย่างอื่น เช่น ข้าว ถั่วและธัญพืชต่างๆ ทำให้กาแฟโบราณมีรสชาติของการผสมและมีการคั่วจนเข้ม-ขม ทำให้ต้องเติมความหวานผสมลงไปให้มากหน่อย ซึ่งจะทำให้ได้กาแฟโบราณสดที่มีรสชาติอร่อยและกลมกล่อมคล้ายขนมหวานมากขึ้น แต่หากย้อนไปในสมัยแรกเริ่มนั้นการดื่มกาแฟโบราณสดของไทย เป็นแบบชงใส่ถุงกาแฟโบราณ โดยการเทน้ำร้อนให้ไหลผ่านกาแฟโบราณคั่วบด เมื่อจะชงแก้วต่อไปก็ใส่กาแฟโบราณลงไปเพิ่มจากนั้นก็เทน้ำร้อนลงไปอีก ผงกาแฟโบราณเก่าๆ (กากกาแฟโบราณ) ไม่ได้ถูกเอาออกทิ้งไป ทำให้รสชาติกาแฟโบราณในถ้วยหลังๆ ของวันจะไม่ค่อยมีความอร่อยเท่ากับแก้วแรก แถมยังมีรสออกเปรี้ยว ฝาด ทำให้ผู้ขายมักจะเติมนมข้นหวานหรือนมข้นจืดเพิ่มลงไป เพื่อแก้ไขรสชาตินั้น ต่อมาเมื่อคนไทยได้รู้ว่าชนชาติอื่นๆ ที่นิยมดื่มกาแฟโบราณสดเขาไม่นิยมดื่มกาแฟโบราณที่คั่วจนถึงระดับเข้ม และไม่ค่อยเติมหวานมากเกินไปจนทำให้เสียรสชาติและกลิ่นของกาแฟโบราณสดแบบดั้งเดิม แต่ถึงกระนั้นการที่คนไทยส่วนมากชอบกาแฟโบราณรสสดรสชาติเข้ม-หวานมัน ก็ยังเป็นค่านิยมที่แทบจะกลายเป็นรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์จนมาถึงทุกวันนี้

Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/smoothies/domains/smoothiesclubs.com/public_html/templates_c/%%0E^0E8^0E8B845D%%blog_view.tpl.php:67) in /home/smoothies/domains/smoothiesclubs.com/public_html/blog_view.php on line 19