Home --> บทความ -->

การดื่มกาแฟโบราณสดบ่อยๆ ถือว่าเป็นการติดสารเสพติดจริงหรือไม่?การดื่มกาแฟโบราณสดบ่อยๆ ถือว่าเป็นการติดสารเสพติดจริงหรือไม่?


เรียนทำน้ำปั่น เรียนทำกาแฟโบราณ เรียนน้ำปั่น เรียนกาแฟโบราณ น้ำปั่น กาแฟโบราณ เพราะเมล็ดกาแฟโบราณสด ถือเป็นแหล่งรวมของสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายชั้นดี ที่ให้ความแตกต่างจากชนิดที่มีการป่นมาเป็น


การดื่มกาแฟโบราณสดบ่อยๆ ถือว่าเป็นการติดสารเสพติดจริงหรือไม่?


เรียนทำน้ำปั่น เรียนทำกาแฟโบราณ เรียนน้ำปั่น เรียนกาแฟโบราณ น้ำปั่น กาแฟโบราณ เพราะเมล็ดกาแฟโบราณสด ถือเป็นแหล่งรวมของสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายชั้นดี ที่ให้ความแตกต่างจากชนิดที่มีการป่นมาเป็นผง โดยแบบที่เป็นผงนั้นได้มีการเติมสีและกลิ่นลงไปทำให้ไม่ใช่เมล็ดกาแฟโบราณสดหรือเป็นแบบกาแฟโบราณแท้นั่นเอง ซึ่งหากต้องการให้ช่วยเรื่องการเร่งการเผาผลาญ ไขมัน จึงไม่อยากให้ไปเลือกทานกาแฟโบราณสดปรุงรสสำเร็จ แต่ให้เลือกพวกเมล็ดกาแฟโบราณสดบดแบบที่เค้าทำมาเป็นสำเร็จรูปจะดีกว่า หรือจะดีกว่านี้หากเลือกกาแฟโบราณสดแบบที่ยังไม่ได้ผ่านการสกัดใดๆทั้งสิ้น กาแฟโบราณสดเป็นเครื่องดื่มเสพติดหรือไม่? หากถามว่ากาแฟโบราณสดคือเครื่องดื่มที่เป็นสิ่งเสพติดหรือไม่? ซึ่งความจริงแล้วการดื่มกาแฟโบราณสดเป็นความเคยชินมากกว่า เคยชินจนเป็นนิสัยส่วนตัว แต่สิ่งที่จะเรียกว่าเป็นการเสพติดได้ก็คือ จะต้องรับเป็นประจำและรับในปริมาณที่เพิ่มขึ้น แต่กาแฟโบราณไม่ได้ทำให้ความต้องการเพิ่มขึ้น อีกเหตุผลหนึ่งคือ การดื่มกาแฟโบราณสดบ่อยๆ เป็นอาการทางสรีรวิทยา เพราะกรณีของสารเสพติดคือ..หากไม่ได้รับจะมีอาการลงแดงและทนไม่ไหว แต่หากใครที่ไม่ได้ดื่มเมนูกาแฟโบราณสดก็จะไม่มีผลอย่างนั้น ฉะนั้นเห็นแล้วว่าคนที่ต้องดื่มกาแฟโบราณสดอร่อยเป็นประจำ ไม่ใช่การติด แต่เป็นการดื่มที่เป็นนิสัย ส่วนสารเสพติดจำพวก นิโคติน แอมเฟตามีน (ยาบ้า) มอร์ฟีน มีคุณสมบัติในการกระตุ้นการหลั่งของโดพามีน (dopamine) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่เกี่ยวข้องกับอาการเสพติด แต่สำหรับคาเฟอีนในกาแฟโบราณสดไม่มีคุณสมบัติเช่นนั้น ปริมาณคาเฟอีนในกาแฟโบราณสดเท่าไหร่ดี? จึงจะปลอดภัย สภาพร่างกายของแต่ละบุคคลต่างก็มีความไว (sensitivity) ต่อปริมาณคาเฟอีนแตกต่างกัน ซึ่งการดื่มกาแฟโบราณสด 1 ถ้วยเท่ากัน อาจทำให้คนที่ไวต่อคาเฟอีนเกิดอาการใจสั่น นอนไม่หลับ แต่กลับไม่มีผลกับอีกคนหนึ่งที่มีความทนทานมากกว่าโดยองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) หรือ (อย.)ได้กำหนดปริมาณคาเฟอีนที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพคือ ไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งเทียบได้กับการดื่มกาแฟโบราณไม่เกิน 3 ถ้วยต่อวัน ดื่มกาแฟโบราณสดอย่างไรให้เกิดประโยชน์หรือเกิดผลเสียน้อยที่สุด ควรสังเกตว่าตัวคุณเอง มีความไวของการตอบสนองต่อปริมาณกาแฟโบราณสดกี่ถ้วย มีอาการอย่างไรบ้าง เพื่อหาปริมาณที่เหมาะสมสำหรับตนเอง หากมีอาการนอนหลับยาก ควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟโบราณสดโดยเฉพาะกาแฟโบราณดำในช่วงบ่ายหรือช่วงหัวค่ำ ไม่ควรดื่มกาแฟโบราณสดในขณะท้องว่าง เนื่องจากคาเฟอีนจะไปเร่งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ไม่ควรดื่มกาแฟโบราณสดเพื่อหักโหมทำงาน สำหรับการอดนอนติดต่อกันหลายๆ คืน แม้ว่าคาเฟอีนช่วยให้ร่างกายตื่นตัวก็จริง แต่สมองต้องการเวลาพักผ่อนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรับรู้ หากชอบดื่มกาแฟโบราณสดเป็นประจำ ควรกินอาหารที่เป็นแหล่งของแคลเซียมเพิ่มเติมอย่าง นม โยเกิร์ต ปลาเล็กปลาน้อย คะน้า บรอกโคลีฯลฯ เพื่อทดแทน แคลเซียมที่สูญเสียไปกับปัสสาวะ และช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน เพราะกระบวนการคั่วเมล็ดกาแฟโบราณจะมีอนุมูลอิสระเกิดขึ้น หมั่นกินผักผลไม้อย่างเพียงพอทุกวัน จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินซี อี และบีตาแคโรทีนในผักผลไม้อย่าง มะเขือเทศ แครอท ผักใบเขียว ฝรั่ง ส้มเขียวหวาน ซึ่งจะช่วยกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกายได้ ควรดื่มน้ำสะอาดมากๆ เพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำจากฤทธิ์ในการขับปัสสาวะของคาเฟอีน

Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/smoothies/domains/smoothiesclubs.com/public_html/templates_c/%%0E^0E8^0E8B845D%%blog_view.tpl.php:38) in /home/smoothies/domains/smoothiesclubs.com/public_html/blog_view.php on line 19