Home --> บทความ -->

ฟินกับรสชาติของกาแฟโบราณสดคั่วมือ...ความหอมกรุ่นกลิ่นอายของวิธีการคั่วแบบดั้งเดิมฟินกับรสชาติของกาแฟโบราณสดคั่วมือ...ความหอมกรุ่นกลิ่นอายของวิธีการคั่ว


เรียนทำน้ำปั่น เรียนทำกาแฟโบราณ เรียนน้ำปั่น เรียนกาแฟโบราณ น้ำปั่น กาแฟโบราณ ประวัติศาสตร์การกินกาแฟโบราณสดมีมายาวนาน ซึ่งในอดีตนั้นการชงกาแฟโบราณสดในแบบต่างๆ ที่ยังไม่มีเครื่องมืออันไฮเทคที่ครบวงจร


ฟินกับรสชาติของกาแฟโบราณสดคั่วมือ...ความหอมกรุ่นกลิ่นอายของวิธีการคั่วแบบดั้งเดิม


เรียนทำน้ำปั่น เรียนทำกาแฟโบราณ เรียนน้ำปั่น เรียนกาแฟโบราณ น้ำปั่น กาแฟโบราณ ประวัติศาสตร์การกินกาแฟโบราณสดมีมายาวนาน ซึ่งในอดีตนั้นการชงกาแฟโบราณสดในแบบต่างๆ ที่ยังไม่มีเครื่องมืออันไฮเทคที่ครบวงจรเหมือนสมัยนี้ ทำให้การดื่มกาแฟโบราณสดสมัยก่อนจึงต้องทำเองด้วยมือ แต่ไม่ว่าจะเป็นการชงกาแฟโบราณแบบไหนก็ไม่ได้มีขั้นตอนยุ่งยากซับซ้อนใดๆ แถมยังมีการเปิดเผยการชง ซึ่งใครๆ ก็สามารถทำกาแฟโบราณกินเองได้ ซึ่งเรื่องราวการกินกาแฟโบราณในอดีต ถูกนำมาย้อนเรื่องราว ส่งผลให้คนปัจจุบันสามารถสัมผัสกับสตอรี่ที่ผ่านมาแบบจับต้องได้ โดยผ่านกรรมวิธีการทำกาแฟโบราณสด ที่เรียกว่า “กาแฟโบราณคั่วมือ” นั่นเอง ขั้นตอนสำคัญหลักๆ ของกาแฟโบราณสดคั่วมือ หลักสำคัญของกาแฟโบราณสดคั่วมือประกอบไปด้วย การคั่ว การบด การชง และการดื่ม โดยการคั่วกาแฟโบราณนั้น เริ่มจากการนำเมล็ดกาแฟโบราณสดลงไปคั่วในกระทะร้อนๆ โดยมีหลักการคือจะต้องค่อยๆ คั่ว ให้ใช้ไฟปานกลางและจะต้องใช้ไม้พายคอยคนให้เมล็ดกาแฟโบราณร้อนทั่วเม็ดซึ่งจะต้องหมั่นคนไปเรื่อยๆ จนกว่าเมล็ดกาแฟโบราณจะเปลี่ยนสีเป็นน้ำตาลแก่ และมีกลิ่นหอมๆ ของกาแฟโบราณที่คั่วลอยออกมา หลังจากคั่วเมล็ดกาแฟโบราณสดจนได้ที่ ก็มาถึงกระบวนการร่อนเปลือกออก โดยจะต้องนำเมล็ดกาแฟโบราณที่คั่วแล้วมาใส่กระด้ง จากนั้นนำไปร่อนให้เปลือกปลิวออกเหลือไว้แต่เมล็ดกาแฟโบราณล้วนๆ แล้วจึงนำเมล็ดกาแฟโบราณสดที่ได้ไปทำการบดด้วยเครื่องบด เสร็จจากขั้นตอนนี้ สิ่งที่ได้ตามมาก็คือ “ผงกาแฟโบราณ” กระบวนการสำคัญของการชงกาแฟโบราณสด การชงกาแฟโบราณให้ได้รสชาติที่ชื่นชอบนั้น ขึ้นอยู่กับผู้ชงด้วยว่า..อยากดื่มกาแฟโบราณสดเมนูอะไร โดยเริ่มขั้นตอนจากการตักผงกาแฟโบราณไปลงเครื่องต้มแล้วนำไปต้มจนเดือด ซึ่งสิ่งที่ได้ก็คือ“น้ำกาแฟโบราณสด” จากนั้นก็นำกาแฟโบราณสดนี้ไปชงให้เข้ากับสูตรกาแฟโบราณที่ชื่นชอบว่าจะเป็นเมนูอะไรดีนะ เอสเพรสโซ่ ลาเต้ หรือว่าคาปูชิโน่ ซึ่งเมื่อได้รสชาติกาแฟโบราณสดที่ชื่นชอบแล้วก็ยกแก้วดื่มกันได้เลย ลองหลับตาพร้อมๆกับสูดกลิ่นอายหอมๆ ของกาแฟโบราณสดที่ลิ้นคุณค่อยๆ ละเลียดลงไป แหม! ลองคิดดูว่ามันจะมีความภาคภูมิใจแค่ไหนที่ได้แสดงฝีมือปรุงรสกาแฟโบราณตั้งแต่ยังเป็นเมล็ดกาแฟโบราณสด จนมาถึงวิธีการปรุงที่ได้รสอร่อยในสไตล์การชงกาแฟโบราณของตัวเองจริงๆ กาแฟโบราณสดคั่วมือ ความอร่อยที่คุณก็ทำได้ ปัจจุบันคนส่วนใหญ่ต้องการความรวดเร็ว ทันใจ แม้แต่การดื่มกาแฟโบราณสดที่มีขั้นตอนที่อาจยุ่งยากจนส่งผลทำให้ใครต้องถอดใจ ซึ่งการจะทำเมนูเครื่องดื่มอย่างกาแฟโบราณสดให้อร่อย แม้จะไม่ได้มานั่งคั่วกาแฟโบราณเองกับมือทุกวันเพราะต้องใช้เวลามาก ต้องอาศัยความอดทนและอาศัยความชำนาญ กว่าจะได้รสชาติกาแฟโบราณให้คงที่และชงออกมาให้เหมือนกันกับรสชาติกาแฟโบราณที่คุ้นชิน แต่ก็ยังมีคนบอกว่าการปรุงแต่งกาแฟโบราณให้เป็นรสชาติต่างๆ ด้วยตัวเอง แม้จะเป็นอะไรที่ยุ่งยากมากขั้นตอนซึ่งแม้คุณจะไม่ได้เก่งหรือชงกาแฟโบราณอร่อยอย่างบาริสต้า แต่อย่าลืมว่าการดีไซน์รสชาติของกาแฟโบราณสดจะให้อะไรมากกว่าการได้ดื่มกาแฟโบราณธรรมดาทั่วไปแน่นอน

Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/smoothies/domains/smoothiesclubs.com/public_html/templates_c/%%0E^0E8^0E8B845D%%blog_view.tpl.php:38) in /home/smoothies/domains/smoothiesclubs.com/public_html/blog_view.php on line 19