Home --> บทความ -->

ศาสตร์และศิลป์ของการดื่มด่ำรสชาติกาแฟโบราณสดศาสตร์และศิลป์ของการดื่มด่ำรสชาติกาแฟโบราณสด


เรียนทำน้ำปั่น เรียนทำกาแฟโบราณ เรียนน้ำปั่น เรียนกาแฟโบราณ น้ำปั่น กาแฟโบราณ ศาสตร์และศิลป์ของการดื่มในรสชาติของกาแฟโบราณสดช่างละเอียดอ่อนและมีความซับซ้อน พิถีพิถันทุกขั้นตอน เพราะเริ่มตั้งแต่ขั้นตอ


ศาสตร์และศิลป์ของการดื่มด่ำรสชาติกาแฟโบราณสด


เรียนทำน้ำปั่น เรียนทำกาแฟโบราณ เรียนน้ำปั่น เรียนกาแฟโบราณ น้ำปั่น กาแฟโบราณ ศาสตร์และศิลป์ของการดื่มในรสชาติของกาแฟโบราณสดช่างละเอียดอ่อนและมีความซับซ้อน พิถีพิถันทุกขั้นตอน เพราะเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการคัดเลือกพันธุ์กาแฟโบราณและการคัดเลือกสถานที่ที่จะปักดำเมล็ดพันธุ์กาแฟโบราณลงดิน โดยเฉพาะกาแฟโบราณสดสายพันธุ์อราบิก้าที่มีความหอมเป็นเลิศ จำเป็นต้องวัดค่าความสูงของแปลงปลูกที่จะต้องอยู่สูงราวชาวสวรรค์ จึงจะทำให้ผลิช่อดอก งอกเงยเป็นผล ซึ่งแต่ละผลบรรจุโอสถสารที่อัดแน่น และมิใช่เพียงเพื่อรสชาติอันเลิศเลอ แต่หากยังบรรจุสารกระตุ้นพลังและป้องกันโรคต่างๆ อยู่เปี่ยมล้น ซึ่งยังรวมถึงการเก็บเกี่ยวผลกาแฟโบราณสดที่ต้องประณีตต้องแก่เสมอกัน เป็นการจัดการมีแบบแผนขั้นตอน และยังรวมไปถึงการตาก ลอกเปลือกและการคัดเมล็ดพันธ์กาแฟโบราณ ความพิถีพิถันก่อนจะมาเป็นเมล็ดกาแฟโบราณสดที่สมบูรณ์ ขั้นตอนการคั่วเมล็ดกาแฟโบราณสดที่ละเอียดอ่อนเพื่อชักนำโอสถสารที่อัดแน่นให้ปรากฏออกมา ทำให้มวลมนุษย์ผู้นิยมชมชอบกาแฟโบราณสด ได้เสพสมสัมผัสรสชาติที่แสนให้สัมผัสสุดหฤหรรษ์ ด้วยวิธีการคั่วที่อุณหภูมิคงที่ แต่จัดสรรเวลาคั่วออกมาเป็น 3 ระยะ สำหรับการทำให้ได้รสชาติและความหอมสามระดับคือ อ่อน ปานกลาง เข้ม หรือจะคั่วแบบระยะเวลาคงที่แต่จะมีอุณหภูมิแตกต่างกันไป เพื่อให้ได้รสชาติและความหอมของกาแฟโบราณสดในระดับอ่อน ปานกลาง เข้ม ขั้นตอนการชงกาแฟโบราณสด กาแฟโบราณสดที่นำมาชงนั้น เป็นขั้นตอนที่ต้องใช้ศาสตร์และศิลป์อย่างสูง อีกทั้งมีความซับซ้อนและมีการแตกแขนงการชงออกไปไม่มีที่สิ้นสุด เริ่มจากวิธีการบดเมล็ดกาแฟโบราณที่หลากหลายปะเภท ตั้งแต่ บดหยาบ บดปานกลาง หรือบดละเอียด ตามที่ต้องการ เพื่อป้อนเข้าเครื่องชงโดยมีอยู่หลายสิบแบบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องชงแบบโบราณที่ไม่ซับซ้อน จนถึงเครื่องชงสุดไฮเทค ที่ต้องมีแรงดันไอน้ำขนาดมหาศาล เพื่อเป็นการเค้นเอาโอสถสารที่อัดแน่นอยู่ภายในเมล็ดออกมาให้ได้มากที่สุดการชงกาแฟโบราณต้องพิถีพิถันกับอุณหภูมิของน้ำ โดยต้องให้อยู่ในระดับ 94-95 องศาเซลเซียส ซึ่งจะต้องไม่ต่ำเกินไป แก้วต้องได้รับการอุ่นในอุณหภูมิพอเหมาะจึงจะได้รสชาติที่เริด นอกจากนี้การชงกาแฟโบราณยังแตกแขนงการปรุงออกไปอีกมากมาย อย่างการผสมผงช็อกโกแลต ผสมเหล้า ผสมผงสตรอเบอร์รี่ ผงเชอรี่ ฯลฯ. เป็นสูตรเฉพาะตัวของแต่ละแหล่ง โดยกาแฟโบราณสดมีสารกระตุ้นพลังช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ยังมีโอสถสารที่ช่วยในการยับยั้งบรรเทาอาการ ของโรคร้ายต่างๆอีกด้วย หนึ่งในธรรมชาติที่บรรจงนำสิ่งประเสริฐเลิศล้ำทั้งมวลมาบรรจุไว้ในเมล็ดกาแฟโบราณ ความอร่อยจะลงตัวคือการดื่มหรือการจิบกาแฟโบราณสดนั้นจะต้องค่อยๆละเลียดจิบไป หลับตาพริ้มนึกถึงความทรงจำอันแสนหวาน หรืออยู่ท่ามกลางเสียงดนตรีเบาๆ สุดคลาสสิก คลุกเคล้ากับกลิ่นกาแฟโบราณหอมกรุ่น เป็นบรรยากาศสุดแสนโรแมนติก ซึ่งเป็นศิลปะการดื่มกาแฟโบราณของคอกาแฟโบราณสดพันธุ์แท้ ที่หลงใหลมนต์เสน่ห์เครื่องดื่มชนิดนี้อย่างงแท้จริง

Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/smoothies/domains/smoothiesclubs.com/public_html/templates_c/%%0E^0E8^0E8B845D%%blog_view.tpl.php:40) in /home/smoothies/domains/smoothiesclubs.com/public_html/blog_view.php on line 19